หนี้ครู!! ครูทำยังไงดี ปลดหนี้ไม่หมดซะที 4 Steps ปลดหนี้อย่างเป็นระบบ จาก โค้ชหนุ่ม Money Class

ปลดหนี้ครู
หนี้ครู!! หนึ่งในปัญหาอันดับต้น ๆ ที่คุณครูไทยต้องพบเจอคือหนี้ที่ไม่หมดซะที แต่ว่าในสถานการณ์แบบนี้ คุณครูสามารถจัดการการเงินของตัวเองอย่างไรดี้บ้าง? วันนี้เรามีเคล็ดลับจากครูหนุ่ม Money Class เรื่องการปลดหนี้มาฝากกัน

แก้ปัญหาหนี้ครู!! จัดวางการเงินอย่างเป็นระบบ ลดภาระปลดหนี้ครู

1.หยุด! สร้างหนี้เพิ่ม
บางคนคิดว่ากู้ยืมเงินจากที่อื่นเพื่อผ่อนจ่ายหนี้ เป็นทางออกที่เร็วที่สุด แต่วิธีนี้ช่วยระงับปัญหาระยะสั้นเท่านั้น ไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมด เพราะคุณก็ต้องหาเงินไปคืนอีกต่ออยู่ดี ควรพยายามลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและหาวิธีเพิ่มรายได้ที่มีอยู่ จะเป็นวิธีที่ถูกต้องและยั่งยืนมากกว่า

2.สรุปรายการหนี้ทั้งหมด
ช่วยให้รู้รายละเอียดของรายการหนี้ทั้งหมดที่มี โดยเขียนลิสต์ทั้งรายการหนี้, อัตราดอกเบี้ย, ยอดชำระขั้นต่ำ, ระยะเวลาผ่อนหรือใช้หนี้หมด และเรียงลำดับการปลดหนี้ (ดูจากระยะเวลาใช้หนี้หมดน้อยที่สุด, ดอกเบี้ยสูง และรายการหนี้คงค้างต่ำ) เพื่อนำมาวางแผนชำระหนี้ต่อไป

3.วางแผนใช้เงินเพื่อปิดชำระหนี้
เงินที่ดีที่สุดในการปลดหนี้ ควรเป็นเงินที่ไม่มีภาระต่อ เช่น โบนัส รายได้งานพิเศษ หรือรายได้จากการขายของที่ไม่ใช้แล้ว และเลือกรายการปิดหนี้จากรายการที่ดอกเบี้ยสูงก่อนอันดับแรก หากมีเงินเหลืออยู่ให้ไปจ่ายในรายการที่คุณที่ปิดหนี้ได้ทั้งก้อนที่เหลือ

4.รีไฟแนนซ์รวมหนี้เป็นก้อนเดียว
หากคุณมีรายการหนี้หลายรายการ มีอีกทางคือรวมหนี้บางรายการเป็นก้อนเดียวกัน จากนั้นกู้จากที่ใหม่ที่คุณไม่เคยมีประวัติ เพื่อลดภาระการผ่อนจากหลายที่เป็นที่เดียว โดยมีหลักการรีไฟแนนซ์คือ ดอกเบี้ยต้องถูกลงประมาณครึ่งหนึ่งของสินเชื่อเดิม, ระยะเวลากู้ยาว และสามารถโปะชำระหนี้ได้
ถ้าจะบอกให้คุณทำให้ไม่มีหนี้สินเลย คงเป็นไปไม่ได้ แต่คุณสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วางแผนการใช้เงินของคุณ เพื่อรักษาเครดิตทางการเงินและอนาคตทางการเงินที่ดีได้