สร้างควิซออนไลน์คุณภาพให้นักเรียน ด้วย 3 เว็บไซต์ฟรี!!

ควิซออนไลน์

           การเขียนควิซออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในเวลาที่คุณครูหลายๆคนต้องใช้สื่อการสอนอิเล็กโทรนิค สำหรับนักเรียนแล้ว ควิซคือฝันร้ายที่ต้องนั่งเครียดทำอย่างตั้งใจเพื่อสอบผ่าน แต่ว่าวันนี้เรามีเครื่องมือที่คุณครูจะสามารถสร้างควิซที่ทำให้นักเรียนมีคววามสุขกับการทำควิซมากขึ้น โดยกุญแจสำคัญในการสร้างควิซที่เด็กๆชอบคือการใช้ Game-based formative assessment tools หรือเว็บสร้าง เกมควิซนั่นเอง

1. Kahoot! เว็บ Kahoot ช่วยคุณครูสร้างควิซจำกัดเวลา และยังมีรูปแบบเกมส์หลากหลายให้กับครูผู้สร้าง คุณครูสามารถใส่ภาพและวิดีโอต่างๆ ลงในควิซออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย โดยเมื่อจบเกมส์แล้ว นอกจากนั้นเว็บ KaHoot ยังมีตัวเลือก Classic แล ะTeam Modeให้นักเรียนเลือกเล่นอีกด้วย
2. Quizizz  คล้ายกับเว็บ Kahoot เว็บ Quizizz นั้นนอกจากฟรีแล้วยังง่ายต่อการใช้งาน สิ่งที่ทำให้เว็บนี้พิเศษกว่าเว็บอื่นคือคุณครูสามารถเลือกรูปภาพตลกๆ เป็น pop-up response หลังนักเรียนเลือกคำตอบในควิซ เว็บนี้ยังมีระบบ XP (experience point) สำหรับนักเรียนที่ส่งงานได้ครบและถูกต้อง และระบบ Random XP ที่สุ่มให้คะแนนเพิ่มกับนักเรียนเพื่อเพิ่มความลุ้นและความสนุกซึ่งมีประโยชน์กับควิซทดสอบความรู้ใหม่ๆ ด้วย
3. Quizlet Live เป็นเว็บที่ได้รับการรีวิวว่าเป็นเว็บที่เหมาะกับการเรียนคำศัพท์ต่างๆ ด้วยรูปแบบเกมส์ Flash Card ที่มีคุณภาพ นอกจากนั้นเว็บนี้ยังมีตัวเลือกให้นักเรียนเล่นเกมส์ควิซเป็นทีมได้อีกด้วย ถ้าหากว่าคุณครูใช้เว็บไซต์นี้ไปเรื่อยๆ แล้วชื่นชอบยังสามารถซื้อPremium Accoun tเพื่อปลดล็อกอุปกรณ์เพิ่มเติมได้
การสร้างและทำควิซไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเหนื่อยหน่ายหรือเป็นฝันร้ายเสมอไป ถ้าหากคุณครูได้ปรับใช้สิ่งใหม่ๆ เพื่อช่วยให้นักเรียนรู้สึกสนุกในการเรียนมากขึ้น เว็บทั้งสามนี้นอกจากฟรีแล้วยังเป็นตัวเลือกที่จะช่วยคุณครูได้สร้างสีสันให้กับการเรียนมากขึ้นด้วย
Source : https://www.wgu.edu/heyteach/article/ed-tech-review-create-engaging-quizzes-students-these-3-free-online-tools1810.html