จะทำอย่างไร? รับมือกับวิชาที่ไม่ใช่ ที่ไม่อยากเรียน

รับมือกับวิชาที่ไม่ใช่ ที่ไม่อยากเรียน
        เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับชีวิตทุกช่วงวัย หากต้องมีการทำหน้าที่หรือทำอะไรสักอย่าง จะต้องมีสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกเหมือนโดนบังคับ อึดอัดไม่สบายใจ ไม่อยากทำ ยิ่งกับการเรียนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แทบทุกๆ คนจะต้องมีความรู้สึกท้อเบื่อหน่าย หนักใจไม่อยากเรียนในวิชาที่ไม่ชอบ บทความนี้ชวนมาสำรวจตัวเองพร้อมแนะนำวิธีรับมือกับวิชาที่ไม่อยากเรียน

 

1.ต้องรู้สาเหตุก่อน

ลองสังเกตว่าเพราะเหตุใดเราถึงไม่ชอบวิชานั้น อาจเป็นเพราะวิชาเหล่านั้น เป็นวิชาที่คนทั่วไปมองว่ายาก ซึ่งตัวเราเองก็มองว่ามันยากเช่นกัน ดังนั้นให้เราเปิดใจก่อนพร้อมทั้งขอคำแนะนำจากคุณครู อย่ากลัวการโดนบ่นหรือเสียงวิจารณ์คำแนะนำกลับ ให้เราเปิดใจรับฟังเเละลองพยายามกับวิชานั้นๆ ใหม่ดูสักตั้ง

 

2.มองหาข้อดีของวิชาที่เบื่อ

ให้เราเปลี่ยนความเบื่อ เป็นการมองบวก มองถึงข้อดีในวิชานั้นๆ อาจหาความรู้จาก Google เพิ่มเกี่ยวกับวิชานั้น ลองศึกษาหรืออ่านกระทู้แชร์กับเพื่อนๆที่รู้สึกเหมือนกัน จดประเด็นที่สงสัยไปสอบถามคุณครูหรือเพื่อนเพิ่มเติม มองในแง่ดีในแง่ประโยชน์การนำไปใช้ หรือการเรียนรู้ที่จะได้รับจากวิชานั้น อาจทำให้เราลดความเบื่อ วิชาเหล่านั้นลงได้

 

3.สนุกไปกับมัน ไม่กลัวการสอบถามในความไม่รู้

เปลี่ยนความเบื่อให้เป็นความสนุก การเปิดใจรับฟังตั้งใจเรียน หรือใช้การจดโน๊ตสั้นๆ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถลดความเบื่อในวิชานั้นๆได้ พร้อมกับพยายามตั้งคำถาม ไม่กลัวการสอบที่ไม่เข้าใจระหว่างคาบเรียน เพราะการถามระหว่างเรียนไปด้วยจะช่วยให้เราไม่เบื่อ ไม่ง่วงนอนอีกด้วย

 

4.ไม่เครียดและไม่กดดันตัวเองจนเกินไป

หากเราเบื่อ หรือท้อจนเกินเยียวยา ให้เราพักจากวิชานั้นๆ แต่ไม่ใช่ปล่อยวางไปซะทีเดียว การพักผ่อนแล้วกลับมาสู้ต่อเป็นอีกวิธี ที่จะช่วยให้เราลดความเบื่อ เสมือนการชาร์จพลัง เพื่อกลับมาสู้ต่อ เรียนต่อทำหน้าที่ได้อย่างมีพลังเพิ่มขึ้น

 

5.ตั้งเป้าหมาย เอาชนะตัวเอง

ความไม่ยอมแพ้ การตั้งเป้าหมายเป็นอีกหนทางสู่ความสำเร็จ หากเรารู้สึกเบื่อวิชาที่เรียนหรือท้อ ให้เราลองตั้งเป้าหมาย อาจจะเป็นการทำความเข้าใจทีละนิดของวิชาที่เบื่อ เพราะหากเรามีเป้าหมายและมีความเข้าใจแล้ว ก็จะทำให้เราบรรุเป้าหมายและเอาชนะใจตัวเองได้นั่นเอง

 

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ ลดความเบื่อท้อหน่ายในวิชาที่เรียนอยู่ เอาชนะและสู้กับตัวเอง เพื่อความสำเร็จในอนาคต

 

#LearnEducation  #LearningSolutionForAll