ทำความรู้จัก Math Anxiety อาการกลัววิชาเลขที่ติดต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น

ทำความรู้จัก Math Anxiety

ทำความรู้จัก Math Anxiety

ความกลัวเลขที่ติดต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น

Math Anxiety หรืออาการกลัวเลข เป็นความความรู้สึกวิตกหังวล ตึงเครียด เมื่อต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับการคำนวนเลข โดยบาดแผลทางจิตใจนี้เกิดขึ้นได้เมื่อนักเรียนกำลังเรียนหรือฝึกวิชาเลขแต่ถูกใครกดดัน เหยียด จนเกิดเป็นความฝังใจ

กลัวเลขไม่ใช่เรื่องตลก เมื่ออาการฝังใจนี้ ยาวนานและส่งต่อได้

อาการวิตกกังวลหรือเครียดเมื่อต้องทำงานอะไรก็ตามเกี่ยวกับเลขและการคำนวนนั้นส่งผลยาวถึงเมื่อคนผู้นั้นโตเป็นผู้ใหญ่ Shelby Strong สัมภาษณ์ผู้ใหญ่หลายคนที่มีการ Math Anxiety พบว่าโดยส่วนใหญ่เกิดจากเหตุการณ์ฝังใจตั้งแต่ระดับประถมทีเดียว ตอนที่ต้องทำโจทย์เลขจำกัดเวลา หรือข้อสอบ ถึงแม้ว่พวกเขาจะรู้คำตอบ แต่ก็เหมือนสมองหยุดแล่น ไม่ยอมทำตามสั่งแม้เวลาจะใกล้หมดขึ้นทุดที 

นอกจากนั้นหลาย ๆ คนให้สัมภาษณ์ว่าที่ฝังใจกับอาการนี้เป็นเพราะเมื่อถามคำถามกับผู้ใหญ่ว่า ทำไม เพราะอะไร โจทย์แต่ละข้อจึงตอบแบบไหน กลับได้รับคำตอบจากผู้สอนที่ขอไปที หรือบางทีกลับโดนดุ หรือรุนแรง ดูถูก 

นอกจากนั้นอาการนี้ยังเกิดขึ้นได้จากความไม่เท่าเทียมกันอีกด้วย ในอเมริกาที่มีคนหลายเชื้อชาติ หลายคนให้สัมภาษณ์ว่าความเครียดและโกรธนั้นเกิดจากการที่พวกเขาถูกตีตราว่าไม่มีมันสมองพอที่จะเรียนเลขได้ เรียนได้แย่ เพราะครูตัดสินความสามารถของพวกเขาผ่านสีผิว หรือแม้กระทั่งเชื่อว่าผู้ชายเก่งเลขกว่าผู้หญิง ส่งผลไปถึงการสอนและการคาดหวังที่ผิด ๆ อีกด้วย 

เว็บไซต์ hd.co.th อธิบายสาเหตุของ Math Anxiety ว่า เด็กจะเกิดภาวะนี้เมื่อพวกเขาไม่สามารถทำทักษะคณิตศาสตร์พื้นฐานได้ดี และยังถูกคาดหวังให้เรียนรู้คณิตศาสตร์เพิ่มเติม หากพวกเขายังไม่มีความรู้ที่จำเป็นมากเพียงพอ จะนำไปสู่การตั้งคำถามกับตัวเองและความลังเลที่จะพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ของตัวเอง

หากไม่ได้รับการแก้ไข เด็ก ๆ จึงได้รับบาดแผลเลข (Math Trauma) และอาการ Math Anxiety โตขึ้นโดยที่ความขัดแย้งในใจนี้ไม่ได้รับการแก้ไข หลายคนครั้งคนเหล่านี้โตขึ้นเป็นพ่อแม่ที่ไม่สามารถช่วยเหลือลูกเรื่องการบ้านวิชาเลขได้ บางคนกลายเป็นครูอาจารที่ไม่มีความมั่นใจเรื่องเลข ไปจนถึงความคิดที่ติดอยู่ในใจเรื่องที่ตนเองเป็นคนที่ไม่สามารถเข้าใจเลขได้ จนส่งผลต่อการสอน และนี่เป็นปัญหาที่ส่งต่อให้กับเด็ก ๆ ในรุ่นต่อไปได้

 

รักษา Math Anxiety ไม่ให้มีการส่งต่อไปอีก

หลาย ๆ คนคงมีความทรงจำการเรียนเลขที่ตึงเครียด ท่องจำสูตรต่าง ๆ โดยที่บางครั้งเราไม่ได้เข้าใจเลยว่าโจทย์เลขนั้นใช้อะไรได้บ้าง เพราะมีเนื้อหาที่ต้องเรียนมากมาย บางครั้งห้องเรียนบังคับนักเรียนให้ท่องจำสูตรมากมาย และรวดเร็วจนทิ้งให้เด็กหลายคนจดจำแค่ประสบการณ์แย่ ๆ ในการเรียนเลข

ถ้าอยากให้นักเรียนเข้าใจเลข ต้องให้พวกเขาเข้าใจไปถึงพื้นฐานของเลข ทำไมนักเรียนต้องเรียนสูตรนี้ ให้เวลากับนักเรียนในการทำความเข้าใจสูตรต่าง ๆ เลขไม่ใช่วิชาที่ง่ายที่สุด แต่ว่าคุณครูสามารถสอนให้เด็กชอบวิชาเลขได้ ด้วยการโฟกัสที่ความเข้าใจและสร้างความทรงจำที่ดีให้กับเด็กในการเรียนวิชาเลข Shelby Strong พูดถึงอาหาร Math Anxiety ของเธอว่า ความกลัววิชาเลขของเธอนั้นหายไป เมื่อเธอได้เจอกับศาตราจารย์ที่สามารถสอนพื้นฐานเลขให้เธอเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งว่าสูตรต่าง ๆ ทำงานอย่างไรตั้งแต่พื้นฐาน ไม่ใช่แค่สอนสูตรต่าง ๆ หรือทางลัดให้รีบจำ  

Adminissionpremium แนะนำว่าคุณครูผู้ดูแลหลักสูตรต้องมั่นใจว่าครูของคุณมีทัศนคติที่ดี และมีความเชื่อมั่นทางคณิตศาสตร์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และความมั่นใจให้นักเรียนทุกคนได้ ไม่ผยแพร่ชุดความคิดผิด ๆ ว่ากลุ่มคนแบบไหนเก่งเลขไม่เก่งเลข และให้นักเรียนจดจำ “ความวิตกกังวล” ไม่ได้เป็นภาพสะท้อนของความสามารถทั้งหมดของนักเรียน แต่มันเป็นสิ่งที่เราสามารถพิชิตมันได้ด้วยเวลา และความตระหนัก ว่าเราสามารถเรียนรู้ได้เสมอ

อาการ Math Anxiety ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นแต่ก็เป็นวงจรที่สามารถทำลายได้ หากคุณครูสามารถอธิบายให้เด็กเข้าใจถึงพื้นฐาน และสร้างความมั่นใจในตัวเองให้กับเด็กได้ วงจรณ์ความกลัวเลขนั้นก็สามารถถูกทำลายได้ง่ายๆ 

ขอขอบคุณที่มาจาก Edutopia, Adminissionpremium, HD.co.th