นอนน้อยเสี่ยงโรค! เช็คให้ชัวร์ 11 โรค เสี่ยง หากพักผ่อนไม่เพียงพอ

นอนน้อย

หลายคนคงเคยมีภาวะนอนน้อย ไม่มีเวลาพักผ่อน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช็ค 11 โรคเสี่ยง หากพักผ่อนไม่เพียงพอ

 1. โรคหัวใจวาย โรคหัวใจและหลอดเลือด หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ

เพราะเมื่อนอนดึกโปรตีนในร่างกายจะสะสมมากขึ้น ดังนั้นหากพักผ่อนไม่เพียงพอ สารโปรตีนเหล่านี้จะไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดการอุดตันได้

 1. โรคมะเร็งลำไส้

จากผลการวิจัยพบว่าคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้มากกว่าคนนอนหลับมากกว่า 6 ชม. สูงถึง 47% เลยทีเดียว

 1. โรคเบาหวาน

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานแล้วพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะเกิดภาวะดื้ออินซูลินจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ และระดับอินซูลินในเลือดสูงขึ้นเร็วถึง 48% และระดับกลูโคสในเลือดเพิ่มสูงขึ้นถึง 23%

 

 1. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

แน่นอนว่าเมื่อนอนน้อยจะเริ่มนอนไม่หลับ จนป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังได้ กว่าจะนอนหลับต้องใช้เวลา 30 นาทีขึ้นไป อาจมีภาวะหลับๆ ตื่นๆ ตื่นกลางดึกร่วมด้วย หากเป็นมากกว่า 1 เดือน มีโอกาสเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

 1. โรคอ้วน

เมื่อนอนดึกอาจส่งผลให้หิวตอนดึก นั่นก็เพราะมีสารเคมีเลปติน (Leptin)ที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มอยู่ในระดับต่ำ จึงไม่แปลกที่คนทั่วไปชอบหิวตอนดึกๆ จึงมีโอกาสอ้วนนั่นเอง

 1. โรคซึมเศร้า

เมื่อนอนหลับยากขึ้น จะเริ่มเป็นปัญหาสุขภาพ สามารถเกิดอาการซึมเศร้าได้ เพราะอาการนอนไม่หลับเป็นอาการแรกเริ่มของภาวะโรคซึมเศร้านั่นเอง

 1. มีผลกระบวนการคิด ความจำ และการตัดสินใจ

เมื่อนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นมาสมองก็ไม่สดใส คิดอะไรก็เหมือนสมองยังไม่ฟื้นเต็มที่ ทำให้ลดประสิทธิภาพในการใช้เหตุผล ทักษะในการแก้ปัญหา ตัดสินใจ 

 1. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ความต้องการทางเพศลดลง และฮอร์โมนสืบพันธุ์ลดลง

เมื่อนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอร์โรนต่ำ ทำให้ความต้องการทางเพศลดลงตามไปด้วย 

 1. ผิวพรรณไม่ผ่องใส

เมื่อทำงานดึกหรือนอนดึก ส่งผลให้มีภาวะเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้ไปสลายคอลลาเจนและโปรตีนที่ทำให้ผิวเรียบตึงลดน้อยลง Growth Hormone ก็ถูกหลั่งออกมาน้อย มีผลต่อภาวะการเจริญเติบโตของร่างกาย

 1. ระบบร่างกายรวน

ระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวน เพราะนอนผิดเวลา นอนไม่พอ ระบบต่างๆ ในร่างกายเลยได้รับผลกระทบไปด้วย เช่นระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ขับถ่ายไม่เป็นปกติ เป็นต้น

 1. อารมณ์แปรปรวนง่าย

เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะไม่สดชื่น เกิดอาการอ่อนเพลีย ทำให้ภาวะอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ

 

ที่มา : กรมสุขภาพจิต

#LearnEducation  #LearningSolutionForAll