พิชิตการเรียนออนไลน์ ด้วยการสื่อสารกับผู้ปกครองอย่างเป็นระบบ

เรียนออนไลน์

เมื่อต้องเรียนออนไลน์ คุณครูไม่สามารถเข้าไปอยู่ในห้องเรียนกับนักเรียนได้ การสื่อสารกับผู้ปกครองที่เข้าใจสภาพแวดล้อมของนักเรียน และเป็นผู้ดูแลนักเรียนที่บ้านเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อต้องเรียนที่บ้าน ผู้ปกครองยิ่งมีส่วนร่วมในการเรียนการสอนมากขึ้น หากเราสามารถสื่อสารกับผุ้ปกครองได้มากขึ้น การเรียนของนักเรียนก็ยิ่งมีประสิทธิภาพได้นั่นเอง


1. อธิบายแผนการสอน เขียนอธิบายแผนการสอนให้กับผู้ปกครองล่วงหน้าอย่างน้อยสามวัน เพื่อให้พวกเขาได้รับรู้และสามารถสนันสนุนนักเรียนและร่วมมือแผนการเรียนนั้นได้มากที่สุด รวมทั้งให้ภาพรวมการสอนที่เป็นจริงที่สุดกับผู้ปกครองได้รับรู้ว่าการสอนออนไลน์นี้มีข้อดีอย่างไร ข้อจำกัดอยู่ตรงไหน


2. ทำแบบสอบถามกับผู้ปกครองเป็นประจำ โดยการที่คุณครูรวบรวมข้อมูล เช่น ความเห็น คำแนะนำ จากผู้ปกครองนั้นสามารถนำมาปรับใช้ในการเขียนแผนการสอนที่เหมาะสมกับบทเรียนและสภาพแวดล้อมของเด็กอีกด้วย โดยคำถามที่อาจจะเน้นไปทางความเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้ปกครองในการเรียนออนไลน์ เช่น
– ผู้ปกครองรู้สึกว่านักเรียนสามารถปรับตัวกับการเรียนออนไลน์ได้หรือไม่
– ครอบครัวต้องปรับตัวเพิ่มเติมอย่างไรบ้างเมื่อนักเรียนต้องเรียนออนไลน์
– นักเรียนต้องแบ่งอุปกรณ์การเรียนกับคนในครอบครัวหรือไม่ หากใช่มีการประสบปัญหาอย่างไรบ้างและมีการจัดการยังไง
– ผู้ปกครองรู้สึกว่าตัวเองสามารถช่วยเหลือลูกได้ดีที่สุดในวิชาอะไรบ้าง
– ผู้ปกครองรู้สึกว่าวิชาใดบ้างที่มีอุปสรรคในการช่วยเหลือเยอะที่สุด
– ผลกระทบด้านด้านการจิตใจและการเจริญเติบโตจากการเรียนออนไลน์อะไรที่ผู้ปกครองกังวลที่สุด
– สิ่งใดที่ผู้ปกครองทำแล้วคิดว่าสามารถช่วยเหลือนักเรียนในการเรียนออนไลน์ได้ดีที่สุด
– มีสิ่งใดบ้างที่คุณครูสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองในการเรียนออนไลน์
คุณครูอาจจะมีคำถามอื่นๆอีกที่อยากถามผู้ปกครอง โดยคำถามที่ยกตัวอย่างมานั้นเป็นคถามพื้นฐานที่จะทำให้คุณครูและผู้ปกครองสามารถร่วมมือกันสร้างการเรียนออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดให้นักเรียนได้


3. ข้อความทุกวันจันทร์  โดยสิ่งนี้จะเป็นผลดีที่ให้คุณครูประจำชั้นและผู้ปกครองสานสัมพันธ์ดีขึ้นด้วยการสื่อสารเชิงบวกทุกต้นสัปดาห์ คุณครูไม่จำเป็นต้องถึงขนาดทำจดหมายแจ้งทางการทุกสัปดาห์ เพียงแค่เขียนข้อความเป้าหมายสิ่งที่อยากให้นักเรียนได้เรียนรู้คร่าวๆ และข้อความให้กำลังใจ ข้อคิดหรือคำคมประจำสัปดาห์ โดยการทำสิ่งนี้เป็นประจำจะช่วยให้ผู้ปกครองรู้สึกใกล้ชิดกับคุณครูมากขึ้น


4. เปิดช่วงเวลาถามตอบ Q&A โดยคุณครูสามารถเปิดนัดวีดีโอคอลรายสัปดาห์ ตั้งกลุ่มเพื่อถามตอบคำถาม หรือเปิดformให้ผู้ปกครองสามารถามคำถามกับครูตัวต่อตัวได้ โดยที่คุณครูอย่าลืมว่าอย่ากดดันตัวเองให้ตอบคำถามต่างๆภายในทันที เพราะหลายคำตอบต้องใช้เวลาในการอธิบาย คุณครูอย่าลืมทำความเข้าใจกับผู้ปกครองด้วยว่าคุณครูไม่สามารถตอบคำถามหลายอย่างได้ในทันทีแต่จะตอบภายในหนึ่งวันเป็นต้น


5. อัพเดทผู้ปกครองเรื่องการพัฒนาการของเด็ก อย่าลืมสื่อสารกับผู้ปกครองว่าจากมุมมองของคุณครูนักเรียนปรับตัวกับการเรียนออนไลน์ได้มากแค่ได้ เพื่อให้ผู้ปกครองและคุณครูมีความเข้าใจตรงกันเรื่องศักยภาพของนักเรียน


6. สื่อสารให้มากอย่างมีความยืดหยุ่น ถึงแม้ว่าหลายข้อที่กล่าวมาจะดูเหมือนว่าคุณครูต้องพูดคุยกับผู้ปกครองมากกว่าเวลาเรียนปกติมาก แต่ในช่วงเวลาที่ไม่สามารถพบเจอได้นักเรียนต่อหน้านั้น การสื่อสารและเข้าใจสภาพแวดล้อมที่นักเรียนอยู่ให้มากที่สุดคือกุญแจสำคัญที่จะทำให้การเรียนระยะไกลนี้สำเร็จ และอย่าลืมว่าในสถานการณ์นี้ไม่ใช่ทุกคนที่จะเคยชินกับการเรียนออนไลน์ อย่าลืมให้ความยืดหยุ่นกับทั้งตัวเอง นักเรียน รวมถึงผู้ปกครองด้วย


ที่มา :  lanschool.com