รู้หรือไม่! ทำไมเวลาอ่านหนังสือแล้วจึงง่วงนอน

เป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยเป็น ถึงเวลาอ่านหนังสือเป็นอันง่วงนอนหลับคาหนังสือ ถือเป็นยานอนหลับขั้นดี วันนี้เรามีข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญมานำเสนอ พร้อมตอบคำถามให้คลายสงสัยว่า ทำไมเวลาเราอ่านหนังสือแล้วจึงง่วงนอน
ผู้เชี่ยวชาญได้มีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วแสดงให้เห็นว่า ขณะที่อ่านหนังสือนั้นดวงตาของเราจะเคลื่อนไหวไปมาและในขณะเดียวกันนั้นสมองก็ต้องทำงานไปด้วย โดยการแปลตัวอักษรตามที่เรามองเห็นและแปลความหมายออกมา ทำให้กล้ามเนื้อดวงตาทำงานหนัก นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราส่งสัญญาณเตือนว่า ร่างกายควรได้รับการพักผ่อน ทำให้ตาของเราค่อยๆ ปิดลงและเข้าสู่สภาวะของการนอนหลับในที่สุด
ทั้งนี้ยังปัจจัยอื่นร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นสถานที่ในการอ่านหนังสือที่สบายจนเกินไปเช่น เตียงนุ่มๆ โซฟา เป็นต้น โดยการอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสลัวหรือแสงไม่เพียงพอนั้น จะส่งผลโดยตรงต่อการอ่านหนังสือ เพราะในที่ที่มีแสงไม่เพียงพอจะทำให้ดวงตาของเรานั้นทำงานหนักมาก นอกจากนี้เรื่องของบรรยากาศโดยรอบของเราก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราเผลอหลับขณะอ่านหนังสือได้
ฉะนั้นขอแนะนำวิธีที่จะช่วยทำให้เราสามารถอ่านหนังสือให้นานขึ้นโดยเริ่มจาก
-สถานที่ในการนั่งอ่าน เราควรเลือกสถานที่ที่ไม่สบายจนเกินไป และมีแสงเพียงพอต่อการอ่าน
-บรรยายกาศโดยรอบต้องไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป
-นอกจากนี้สำหรับใครต้องการอ่านหนังสือสอบก็ควรที่จะทำการจดบันทักไปด้วยเพื่อเป็นการกระตุ้นร่างกายอีกทางหนึ่ง เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถอ่านหนังสือได้นานขึ้นและประสบผลสัมฤทธิ์ในการอ่านหนังสือด้วย
ที่มา : รู้หรือไม่ – DYK
#LearnEducation #LearningSolutionForAll