เลิฟหนักมาก! 10 วิธีการสอนของครูที่นักเรียนรัก ไม่มีเบื่อทั้งคนเรียนคนสอน

เลิฟหนักมาก! 10 วิธีการสอนของครูที่นักเรียนรัก ไม่มีเบื่อทั้งคนเรียนคนสอน

เชื่อกันว่าในแต่ละโรงเรียนนั้น ย่อมมีคุณครูที่มีสไตล์การสอนที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับคุณครูแต่ละท่าน นอกจากที่ต้องหาความรู้วิชาการมาสอนแล้วนั้น ยังต้องมีกลยุทธต่างๆ มาประกอบการเรียนที่ทำให้เหล่านักเรียน ตั้งใจเรียนและไม่บ่นเบื่อระอา และเรามี 10 วิธีการสอนสำหรับคุณครู เพื่อให้โดนใจนักเรียน

1. สอนแบบเก็บทุกมุก การที่นักเรียนจะชอบวิชาอะไร คุณครูผู้สอนมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ฉะนันการสอนแบบไม่เครียดเป็นกันเอง มีการยิงมุกตลกสอดแทรกจะสร้างเสียงหัวเราะแก่ผู้เรียนได้

2. สอนแบบเจาะสูตรเฉพาะ เพราะการเรียนย่อมต้องมีการสอบ ทำให้เหล่านักเรียนกระตือรือร้นสนใจ ดังนั้นการเจาะหลักสูตร เจาะลึก ก็ทำให้นักเรียนสนใจเพิ่มขึ้นได้

3. สอนแบบเล่าเรื่อง เป็นการพาผู้เรียนมีอารมณ์ร่วมไปด้วย ทำให้ได้ทั้งความจดจำที่ดีและความตื่นเต้นนั่นเอง

4. สอนแบบแชร์ประสบการณ์ เพราะมนุษย์มีความอยากรู้อยากเห็นเรื่องราวของผู้อื่นเสมอ ดังนั้นการแชร์เรื่องราวประสบการณ์ที่ครูผู้สอนเคนเจอมา จึงเป็นเรื่องราวให้น่าติดตาม ระหว่างเรียน

5. สอนแบบออกไปท่องโลก สำหรับบางรายวิชา คุณครูผู้สอนอาจมีกิจกรรมพานักเรียนไปเปิดหูเปิดตา เช่น พิพิธภัณฑ์ สวน บรรยากาศภายนอก สร้างบรรยากาศในการเรียนได้ดี

6. สอนแบบได้ลงมือจริง นอกจากการเรียนทฤษฎีเนื้อหาแล้ว การลงมือจริงถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก นอกจากจะสนุกแล้วยังได้วัดผลไปในตัว

7. สอนแบบใช้สื่อจูงใจ สำหรับเด็กในยุคนี้ การจดกระดานหรือสไลด์อาจธรรมดาไปแล้ส คุณครูอาจจะต้องมีสื่อการเรียนการสอนประกอบ เช่นการใช้แอพในการร่วมตอบคำถาม เพื่อชักจูงความสนใจในการเรียน

8. สอนแบบมีเกมชิงรางวัล การแข่งขันชิงรางวัลมักอยุ่ในสายเลือดทุกคน นอกจากจะทำให้เด็กกระตือรือร้นที่จะได้รับของรางวัลแล้ว ยังทำให้คาบเรียนไม่น่าเบื่อ ไม่เงียบอีกด้วย

9. สอนแบบจบในคาบ เชื่อว่าเด็กไม่ว่าจะยุคสมัยไหนมักมีการงานเยอะอยู่แล้ว อีกทั้งสมัยปัจจบันโลกแห่งการเรียนรู้เปิดกว้าง แนะให้สอนให้ครบจบในคาบ ให้เวลานักเรียนไปทำกิจกรรมอื่นหลังเลิกเรียน เชื่อว่านักเรียนคงประทับใจในวิชาที่คุณครู สอนครบจบในคาบเป็นอย่างมาก

10. สอนแบบรู้ลิมิตนักเรียน เพราะการเป็นครูคือการเป็นผู้ให้และเข้าใจในนักเรียน ฉะนั้นการสอนที่รู้ลิมิตนักเรียนว่าวันนี้ ช่วงนี้ คนนี้รับได้ประมานไหน จะส่งผลดีต่อนักเรียน และยังทำให้นักเรียนประทับใจในตัวครูผู้สอนด้วย

ที่มา : https://www.dek-d.com/