สร้างพลังใจ! เผยวิธีสร้างความมั่นใจก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย

สร้างพลังใจเข้ามหาลัย

การสร้างพลังใจ การปลุกพลังความคิด สร้าง Mindset เป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อเราตั้งใจจะทำการใด ๆ โดยสำหรับน้อง ๆ ที่กำลังมองหาเตรียมตัวเรียน สอบเข้าแต่ละระดับชั้นนั้น ไม่ว่าจะเตรียมตัวมาดีแค่ไหน แต่หากขาดความมั่นใจ ความเชื่อมั่นในตัวเอง ก็ถือเป็นจุดหนึ่ง  สำหรับคนทุกคน โดยเฉพาะน้องๆที่กำลังต้องเตรียมตัวหาที่เรียน ไม่ว่าน้องๆจะเกรดดีแค่ไหน เตรียมตัวมาดีแค่ไหน แต่ถ้าในใจยังขาดความมั่นใจ หรือมีความคิดอยู่ในหัวตลอดเวลาว่าทำไม่ได้แน่ๆ ก็เป็นเรื่องยาก และอาจส่งผลต่อจิตใจด้วย ฉะนั้นการปรับ mindsetจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ พร้อมสร้างความมั่นใจก่อนลงสนามสอบ ถ้าหากใครยังไม่มีความมั่นใจลองดู 6 วิธีนี้ ที่อาจจะช่วยได้

 

1.คิดบวก

จุดเริ่มต้นของการมั่นใจในตัวเองนั้นยังไงก็ต้องเริ่มมาจากตัวของเราเอง เพราะหากตัวเราคิดว่าตัวเองดูไม่ดี สู้คนนั้นคนนี้ไม่ได้ ก็จะส่งผลให้หากำลังใจไม่เจอ สูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้วอย่ามัวคิดลบ มาสร้างพลัง คิดบวกเพื่อเริ่มสร้างความมั่นใจในตัวเราเองดีกว่า

 

2.หาจุดเด่นข้อดีของตัวเอง

เมื่อคิดบวกแล้ว ลองมองหาจุดเด่นข้อดีของตัวเอง เพราะเราทุกคนย่อมมีข้อดี-ข้อเสีย หากมองไม่เห็น ลองสอบถามคนใกล้ชิด ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิทว่าตัวเรานี้มีจุดเด่นด้านดีตรงไหน หรืออาจลองนึกถึงความสำเร็จในชีวิตของเราที่ผ่านมา ว่ามีสิ่งไหนที่เราประทับใจหรือถือว่าเป็นความสำเร็จบ้าง หาข้อดีเหล่านี้เพื่อเป็นข้อดีจุดประกายพลังให้แก่ตัวเอง

 

3.หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

อย่าพยายามเปรียบเทียบตัวของเราเองกับคนอื่น เช่นคนนั้นเก่งกว่า หล่อกว่า สวยกว่า ขยัยกว่า เพราะนั่นอาจทำให้คุณเกิดความบั่นทอนในจิตใจได้ เพราะหากเปรียบเทียบแล้วด้อยกว่าคนอื่น จะยิ่งทำให้คุณเสียความมั่นใจ เพราะความจริงแล้ว ตัวเราเองไม่ต้องเปรียบเทียบกับใครครับ ทำแค่สิ่งดีและให้ดีที่สุดพอแล้ว

 

4.คิดถึงความสำเร็จและสิ่งที่อยากเป็น

ลองมองหาเป้าหมายที่ใฝาฝัน ลองนึกถึงเป้าหมายสิ่งที่คุณอยากจะเป็น แล้วลองคิดว่าจะทำอย่างไรให้เป็นถึงสิ่งนั้น และตั้งใจทำมันให้ได้ โดยทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทีละขึ้น ไม่กดดันตัวเอง เพื่อเป็นการสร้างมั่นใจให้กับตัวเองทีละน้อย เช่น น้อง ๆ ที่มีความฝันในการเข้ามหาวิทยาลัย ลองตั้งเป้าคณะ มหาวิทยาลัยที่อยากเข้า จากนั้นมุ่งมั่นวางแผนที่จะไปถึงมันให้ได้

 

5.ค้นคว้าและเรียนรู้

หากคุณมีเป้าหมายที่คุณอยากจะทำให้ประสบความสำเร็จแล้วละก็ จงเต็มที่และมุ่งมั่น โดยเริ่มที่คุณจะต้องศึกษาข้อมูลค้นคว้าว่าสิ่งใดจะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ การเรียนก็เช่นกัน หากน้อง ๆ มีเป้าหมายแล้ว ลองศึกษาข้อมูล ฝึกทำข้อสอบ อ่านหนังสือ เพื่อความสำเร็จ เพื่อเป้าหมายที่ตั้งไว้ในอนาคต

 

6.ยอมรับและปรับปรุง

โดยสิ่งนี้เป็นการที่เรามองว่าอะไรเป็นข้อเสียของตัวเอง หรือสิ่งที่ทำแล้วยังไม่ดีพอ หรืออาจเป็น Feedback ที่คนอื่นว่ามาหรือแนะนำมา ให้เราเก็บมาคิดดูว่าเป็นจริงเหมือนกับที่คนว่ามามั้ย โดยที่เราเองจะต้องไปโกรธหรือกดดันหากโดยตำหนิมาอย่าท้อแท้กับคำพูดเหล่านั้น แต่ให้เรามองบวกและยอมรับปรับปรุง แก้ไขในจุดอ่อนเหล่านั้น ทำตัวเองให้ดีขึ้น พิสูจน์ให้เค้าเห็นให้ได้ว่า ถ้าเราตั้งใจมีเป้าหมาย ก็ประสบความสำเร็จได้ที่มา : https:// https://www.eduzones.com/

#LearnEducation  #LearningSolutionForAll