เช็คดู! 10 สัญญาณของร่างกาย ที่บอกว่าคุณอาจเครียดเกินไป

          ความเครียดเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกไว โดย เจ้าความเครียดก็คือ การหดตัวของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งหรือหลายส่วนของร่างกาย นั่นเอง

        ผลของความเครียดต่อชีวิตจะส่งผลให้ร่างกายแย่ ไม่สบาย ปวดหัวปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ความผิดปกติของหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะ อาการท้องผูกท้องเสียบ่อยๆ นอนไม่หลับ หอบหืด เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ฯลฯ 

         และส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ นำไปสู่ ความวิตกกังวล ซึมเศร้า กลัวอย่างไรเหตุผล อารมณ์ไม่มั่นคง เปลี่ยนแปลงง่าย หรือโรคประสาทบางอย่าง

          ทั้งนี้ในช่วง ที่ต้องกักตัว Work from home อาจทำให้เกิดภาวะเครียด ลองเช็ค 10 สัญญาณ เหล่านี้ที่อาจบ่งบอกว่าคุณกำลังเครียดเกินไปแล้ว

         1.เป็นโรคผิวหนัง ความเครียดกระตุ้นให้เกิดโรคผิวหนัง โดยโรคผิวหนังที่เกิดจากความเครียดสะสม พบมากสุดคือ สิว ลมพิษ สะเก็ดเงิน และงูสวัด ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจพบภาวะผิวด่างขาวได้อีกด้วย

         2.น้ำหนักขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาในปริมาณมาก ทำให้อยากอาหารผิกปกติ หรือร่างกายหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนในปริมาณมาก ทำให้กระบวนการเผาผลาญถูกเร่งให้ทำงานเร็วกว่าปกติ ถ้าหากไม่ได้รับประทานอาหารเลย จะทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

         3.มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือด หลังจากน้ำหนักขึ้นสูงผิดปกติจากการสะสมของไขมันและน้ำตาลในร่างกายจากความเครียด หากไม่ออกกำลังกาย จะทำให้ไขมันเข้าไปจับตัวเป็นก้อนอยู่ในหลอดเลือดแดง อาจส่งผลให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงอุดตัน

         4.เจ็บป่วยง่าย ความเครียดมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

         5.ระบบทางเดินอาหารมีปัญหา เมื่อมีการสะสมความเครียดเป็นเวลานาน ร่างกายจะมีการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารออกมามากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด ลำไส้แปรปรวน กรดไหลย้อน จนถึงลำไส้อักเสบ

         6.ขาดสมาธิ ผู้ที่มีความเครียดสะสมเป็นเวลานานจะไม่สามารถตั้งสมาธิหรือจดจ่อกับการทำงานได้ เพราะจิตใจจะไปหมกหมุ่นอยู่กับสิ่งที่เครียด ผลที่ตามมาคือการทำงานผิดพลาด

         7.ผมร่วง ความเครียดสามารถทำให้ผมร่วงได้ เนื่องจากเมื่อเครียด ฮอร์โมนในร่างกายจะแปรปรวน ทำให้รากผมหยุดการเจริญเติบโต

          8.ปวดศีรษะ การปวดหัวศีรษะจากความเครียด จะมีอาการปวดตื้อๆ รอบหน้าผากและหนังศีรษะ หรือปวดไมเกรนได้

          9.หมดอารมณ์ทางเพศ ความเครียดนั้น นอกจากจะทำให้ฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อสมรรถภาพทางเพศหลั่งออกมาน้อยกว่าปกติแล้ว ยังทำให้เิกดความวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา ทำให้หมดอารมณ์ทางเพศได้

          10.นอนไม่หลับ ความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะนอนไม่หลับ (Insomnia) เพราะร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและสารสื่อประสาทหลายๆ ชนิด นอกจากนี้ ความวิตกในเรื่องที่เครียดก็ยิ่งทำให้นอนไม่หลับมากยิ่งขึ้น

ที่มา : https://www.honestdocs.co/

#LearnEducation #LearningSolutionForAll