เทคนิคการเขียน Mind Mapping ใช้งานได้จริง เข้าใจง่าย

เทคนิคการเขียน Mind Mapping
        โดยการทำแผนภูมิความคิดหรือ Mind Mapping ถือเป็นการกระตุ้นสมอง ให้เกิดความคิดที่เป็นอิสระจากปัญหาที่เป็นศูนย์กลาง ออกไปสู่วิธีแก้ปัญหาต่างๆ ที่แปลกและแตกต่างจากเดิม ซึ่งสามารถทำได้โดยวิธีดังนี้

 

  1. เริ่มวาดที่จุดกึ่งกลางของกระดาษ

โดยการเริ่มต้นที่จุดกึ่งกลางจะทำให้สมองของเราเป็นอิสระ พร้อมที่แตกหน่อความคิดออกไปยังทุกทิศทางเรียงตามลำดับที่เราต้องการได้เลย

 

  1. ใช้รูปภาพหรือวาดรูปประกอบ

ทั้งนี้ รูปภาพมีความหมายนับล้านคำและยังช่วยให้เราได้ใช้จินตนาการไปในตัวอีกด้วย ภาพที่อยู่ตรงกึ่งกลางเราควรที่จะทำให้เด่น ดูน่าสนใจ จะช่วยทำให้เรามีจุดโฟกัสที่แน่นอน

 

  1. ใช้ปากกาหลากหลายสี เพื่อสร้างความจดจำ สีสันและจินตนาการ

โดยสามารถนำ ปากกาหลากหลายสี มาเติมแต่ง Mind Mapping ของเราให้ออกไปในรูปแบบที่ต้องการ ซึ่งสีจะทำให้สมองของเราได้ตื่นตัว สีสันจะทำให้ดูมีชีวิตชีวาน่าอ่านมากยิ่งขึ้น แถมการนั่งวาดภาพระบายสียังทำให้เราได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ไปในตัวอีกด้วย

 

  1. วาดกิ่งออกมาจากภาพตรงกลาง เพื่อเชื่อมโยง 

แล้วแตกกิ่งก้านสาขาออกมาตามที่สมองเราจะคิดได้ ต้องให้เส้นเชื่อมต่อกัน เพราะว่าสมองของมนุษย์ทำงานแบบเชื่อมโยงเข้าหากันเช่นกัน

 

  1. วาดเส้นกิ่งให้โค้งดีกว่าวาดแบบเส้นตรง

เพราะการวาดเส้นตรงมันดูน่าเบื่อและไม่น่าสนใจนั่นเอง

 

  1. ใช้เพียงแค่คีย์เวิร์ดเท่านั้น เป็นคำสั้นๆ เพื่อแตกข้อมูลอธิบายเพิ่ม

สำหรับเส้นกิ่งแต่ละเส้นควรใช้คำที่สั้นๆ หรือที่เป็นคีย์เวิร์ดเข้าใจง่าย เพราะการที่เราใช้คำที่เป็นคีย์เวิร์ดนั้น จะทำให้เราสามารถยืดหยุ่น Mind Mapping ได้ดียิ่งขึ้นและจำได้เร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นจุดเด่นทำให้เราสามารถอ่านได้ง่าย

 

ลองนำทริคที่แนะนำไปทำ Mind Mapping เพื่อเสริมข้อมูล ถือเป็นการจัดระเบียบและกระตุ้นสมองไปอีกทางหนึ่งอีกด้วย

 

ที่มา : https://campus.campus-star.com/

#LearnEducation  #LearningSolutionForAll