เบื่อ งาน ทำไงดี!? เคล็ดลับสู้ต่อ เมื่อ งาน เริ่มน่าเบื่อหน่าย

7 วิธีเพิ่มสมาธิและความสนใจนักเรียน

ต่อให้รักงานที่ทำอยู่แค่ไหน ทุกคนต่างต้องเจอกับช่วงเวลาเบื่องานกันมาบ้าง แต่เพียงแค่ลาออกไม่ใช่คำตอบ วันนี้เรามาแบ่งปันกันว่า อาการเบื่องานเกิดจากอะไรบ้าง และเราจัดการมันได้อย่างไรบ้าง

 

สาเหตุการเบื่องานเกิดจากอะไรได้บ้าง? 

เว็บไซต์wealthmeup แบ่งปันว่าสาเหตุที่ทำให้คนเบื่องานที่ทำอยู่หลัก ๆ มีอยู่ 6 ข้อ

 

  1. ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

หลายคนต้องประสบปัญหาใหญ่เมื่อเพื่อนร่วมงานที่ต้องประสานงานร่วมกันเป็นประจำทำให้เหนื่อยกับงาน โดยความขัดแย่งนั้นเกิดขึ้นได้จากทั้งเรื่องทัศนคติที่ต่างกัน ความสามารถในการทำงาน

  1. เจ้านายที่ไม่เข้าใจ

เจ้านายเป็นคนที่มีผลอย่างมากในการทำงานของเรา การที่มีเจ้านายที่ไม่เข้าใจ ไม่สามารถสื่อสารเหตุผลให้กันได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความไม่พอใจสะสมได้

  1. ไม่มีความก้าวหน้า

เมื่องานที่ทำไปไม่มแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้า ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ไม่พัฒนา หรือแม้แต่ความรับผิดชอบที่น้อยลง ไม่เพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกหมดไฟกับงานที่ทำได้

  1. เงินเดือน

เรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่เมื่อทุกคนต้องกินต้องใช้ หากเงินเดือนไม่สมเหตุกับงานและความรับผิดชอบ

 

เบื่องาน ทำยังไงได้บ้าง?

 

  1.     ให้เวลาตัวเองปรับตัว

 ความไม่คุ้นชินสะสมให้เป็นความเบื่อได้ สิ่งที่เราทำได้คือค่อย ๆ สร้างแผนในการใช้ชีวิตตัวเองให้เข้ากับที่ทำงาน โดยอาจจะมองงานที่ไม่ชอบเป็นความท้าทางใหม่ ๆ

  1.   เก็บเกี่ยวประสบการณ์อย่างเต็มที่

ความผิดพลาดจากงานที่ไม่ชอบนั้นสามารถสอนประวบการณ์ที่มากมายให้กับเราได้ เมื่อทำผิดพลาด ย่อมเกิดการเรียนรู้ เมื่อทำสิ่งที่ไม่ชอบสำเร็จ ยิ่งได้เรียนรู้นอกกรอบของตัวเองได้มากขึ้น ใช้ความคิดนี้เป็นแรงเสริมให้ทำงานต่อไป

  1.   คอยเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ

เมื่อรู้สึกว่าตัวเองไม่ก้าวหน้าทำให้เบื่อ เราสามารถหาทางเพิ่มทักษะให้ตัวเอง เช่น คอร์สเรียนระยะสั้น แบบทดสอบ หรือแม้แต่ลองออกกำลังกาบ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเอง

  1.   ใจดีกับตัวเอง เหนื่อยก็พัก

ลาหยุดงานในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่นเมื่องานที่สะสมทำสำเร็จแล้วก็หยุดให้ร่างกายได้พัก ให้เวลากับตัวเอง พร้อมกับการทำงานใหม่ ๆ ต่อไป

  1.   ให้รางวัลตัวเอง

เมื่อก้าวข้ามอุปสรรคและความเบื่องานไปได้ อย่าลืมให้กำลังใจตัวเองและชื่นชมตัวเงอที่ครั้งนี้เอาชนะเป้าหมายที่หลาย ๆ คนอาจจะทำไม่ได้ด้วย