เผยกลยุทธ์ 6 วิธี สร้างนิสัยที่ดีต่อสมอง

ดีต่อสมอง

สมอง (Brain) คือ อวัยวะส่วนสำคัญของมนุษย์และสัตว์ทุกชนิด ซึ่งมีความซับซ้อนและประกอบด้วยเซลนับแสนล้านเซล 

ทั้งนี้การทำงานของสมองนั้นซับซ้อนมาก ด้วยปัจจัยทางด้ายชีววิทยาและสรีรวิทยา คือ ยีนส์ ฮอร์โมน ระบบภูมิคุ้มกันโภชนาการ วิถีชีวิตสิ่งแวดล้อมในสังคมที่อาศัยอยู่ เหตุการณ์ที่ส่งผลต่ออารมณ์ ความเครียดเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสุขภาพ สมองของเราและที่สำคัญยังมีผลกระทบต่อคนรอบข้างด้วยเช่นกัน

 

แนะเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยสร้างนิสัยที่ดีให้สมองแข็งแรงขึ้น

1.อาหารบำรุงสมอง

เพราะอาหารถือเป็นสิ่งจำเป็นในการเสริมสร้างร่างกาย อีกทั้งการกินอาหารบำรุงถือเป็นส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ได้ดีขึ้น ชะลอการเสื่อมของสมอง ไม่ให้เสื่อมสภาพไวกว่าปกติ

 

2.การทำสมาธิ

สมองที่ดีและแข็งแรงนั้น ต้องมีความสงบนิ่งทางอารมณ์และร่างกาย โดยการทำสมาธิมีส่วนช่วยในข้อนี้มากๆ ถือเป็นการลดความเครียด และช่วยในเรื่องความจำให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

3.การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่าร่างกายและสมอง โดยมีงานวิจัยหลายประเทศระบุว่า การออกกำลังกายเกือบทุกประเภท จะช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางปัญญา เพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมร่างกาย ปละประสิทธิภาพการรู้คิดของสมองด้วย

 

4.กิจกรรมกระตุ้นสมอง

การทดลองหาเกมกิจกรรมฝึกความคิด ถือเป็นกิจกรรมกระตุ้นสมองที่ดี นอกจากจะทำให้สมองได้ฝึกการท้าทายแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นการทำงานของสมองและร่างกายเป็นอย่างดีอีกด้วย

 

5.สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อคนรอบข้าง ถือเป็นการส่งผลที่ดีต่อสมองด้วย ทั้งนี้จากการศึกษาพบว่า การสนทนาช่วยกระตุ้นสมอง และการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีทางสังคมจะสามารถลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์ด้วย

 

6.นอนหลับ

การนอนหลับให้พอเพียง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อร่างกายที่สุด เพราะหากสังเกตสำหรับผู้ที่นอนไม่ค่อยหลับ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ มักจะส่งผลต่อประสิทธิภาพทางร่างกายเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ยังอาจส่งผลให้ร่างกายไม่สดชื่น สมองไม่แจ่มใสสำหรับการตื่นขึ้นมาทำกิจกรรมในวันต่อไปอีกด้วย ทั้งนี้การนอนหลับให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยส่งเสริมร่างกายและสมองด้วย

 

ที่มา : Future Trends

#LearnEducation #LearningSolutionForAll