แนะโปรแกรมสุดปัง เว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการประชุมออนไลน์

       เรียกได้ว่าตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ทำให้มนุษย์โลกต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาสุขภาพในการใช้ชีวิต และนโยบายการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) เพื่อลดความเสี่ยงในการเลี่ยงรับ-แพร่เชื้อโรค สำหรับการทำงานในหลายๆ ที่ ต้องปรับตัวรับการทำงาน หันมาใช้การประชุมออนไลน์กันมากขึ้น โดยวันนี้เรามีโปรแกรมดีๆ มาแนะนำที่สามารถประชุมออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Bluejeans
        ประชุมผ่านวิดีโอได้จากทุกที่ เข้าร่วมได้สูงสุด 5 คนสำหรับแบบฟรี และเสียค่าบริการจะเข้าประชุมได้สูงสุด 150 คน สามารถเลือกหัวหน้าในการประชุมได้

ZOOM Cloud Meetings
        สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงานได้ทุกที่ทุกเวลา จะร่วมประชุมออนไลน์แบบเห็นหน้าตาก็ได้ มีฟังก์ชั่นการแชร์ภาพหน้าจอแบบคุณภาพสูง โดยรองรับผู้เข้าร่วมมากถึง 1,000 คน แต่สำหรับการใช้งานแบบฟรี มีข้อจำกัดคือ สร้างการประชุมแบบ 1:1 เท่านั้น และสำหรับการประชุมแบบกลุ่มจำกัดเวลาที่ 40 นาที

Google Hangouts Meet
        สามารถแชทกับเพื่อน คุยแบบเห็นหน้าได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม เชื่อมต่อได้ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือใช้กับสมาร์ทโฟน โดยลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีของ Google รองรับจำนวนผู้เข้าร่วมสูงสุดได้ถึง 50 คน โดยเปิดใช้ฟรีทั้งหมด ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Skype
          โปรแกรมแชท โทรผ่านเน็ต และสนทนา สามารถส่งไฟล์ สนทนาแบบวีดีโอ อีกทั้งยังสามารถพูดคุย ส่งข้อความ แบบพิมพ์หากันได้โดยคู่สนทนาต้องมีโปรแกรมดังกล่าวเช่นกัน รองรับระบบคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต มีระบบการปรับระดับเสียงอัตโนมัติ แบบฟรีไม่สามารถประชุมเกิน 10 คนได้ สำหรับ Skype for Business ประชุมได้มากถึง 250 คน

Cisco Webex
        สามารถประชุมทางวิดีโอและเสียง กำหนดเวลาการประชุมได้ สามารถแชร์ได้ ทั้งนี้หัวหน้าการประชุมยังสามารถบันทึกการประชุมไว้ได้ด้วย รองรับผู้ร่วมประชุมมากถึง 25 คน และยังมีฟังก์ชั่นที่รองรับการพูดคุยกว่า 1,000 ราย

Discord
         แอปฯ สำหรับเกมเมอร์ชื่อดังที่มีฟังก์ชั่นแชทออนไลน์ฟรี คุยเสียง และวิดีโอคอลได้สูงสุด 10 คน มีระบบล็อคความปลอดภัย สมาชิกต้องถูกเชิญเข้ามาเท่านั้น สามารถแชร์หน้าจอ คุยเสียง และส่งไฟล์ได้ ล่าสุดช่วงโควิด-19 Discord เพิ่มฟังก์ชั่นพิเศษ เพิ่มลิมิตให้วิดีโอคอลได้สูงสุด 50 คน

Blizz by TeamViewer
        พัฒนาโดย TeamViewer เข้าร่วมการประชุมได้ออนไลน์โดยไม่ต้องลงทะเบียน สามารถเลือกคุณภาพการสนทนาได้รองรับระบบ Android Windows, Mac และอุปกรณ์ iOS (ต้องใช้ iOS 10.0 ขึ้นไป) สามารถแชร์หน้าจอบนคอมพิวเตอร์ได้ และมีรหัสเข้าร่วมการประชุมเพื่อความปลอดภัย

Join.me
         สามารถประชุมทางเสียงและวิดีโอทางโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทันทีจากทุกที่ เพียงพิมพ์รหัสการประชุม แชร์หน้าจอกับผู้เข้าร่วมประชุมได้ ผู้เข้าร่วมประชุมสูงสุด 10 คน สามารถทดลองใช้ฟรีได้ 14 วัน

ที่มา :: เฟซบุ๊ก ระบบโรงเรียนออนไลน์ This is not e-Learning

#LearnEducation #LearningSolutionForAll