3 อุปสรรคที่ครู Gen-Y ต้องเจอ

คุณครู Gen-Y

3 อุปสรรคที่คุณครู Gen Y ต้องเจอ

ช่วงนี้คือเวลาที่คุณครู Generation Y หรือผู้ที่เกิดช่วงประมาณปี 2523-2540 ได้เริ่มทำงานเป็นครู หลายคนอาจจะคิดว่าประสบการณ์ที่พวกเขาจะต้องพบเจอในฐานะคนGen Yนั้นไม่ง่ายเสมอไป

  1.       เสีย Work-Life Balance เป็นที่ถกเถียงกันว่าคุณครูรุ่นนี้  “ไม่มีความอดทน” เท่ากับรุ่นก่อนๆ แต่ว่าที่จริงแล้วเป็นเพราะคนรุ่นนี้ตระหนักถึงความสำคัญของความสมดุลระหว่างชีวิตทำงานและชีวิตส่วนตัวมากขึ้น แต่ก็ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้จากมุมมองคนรุ่นเก่ามองว่าคนรุ่นนี้ไม่อดทน ความคิดที่แตกต่างนี้ทำให้คุณครูรุ่นใหม่ๆ รู้จึกว่าทำงานยาก และเหน็ดเหนื่อยมากขึ้น เพราะว่าการดูแลสุขภาพและชีวิตส่วนตัวของตัวเองให้ดีนั้นเป็นเรื่องยากสำหรับงานครู

  2.       ภาพลักษณ์บน Social Media  โซเชียลเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคนรุ่น Gen Y แต่คนเป็นครูต้องระมัดระวังภาพลักษณ์ตัวเองบนโลกอยู่เสมอเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการทำอาชีพ พวกเขามีอิทธิพลต่อเด็ก และถูกจับจ้องจากผู้ใหญ่เช่นคุณครูแต่แก่กว่า หัวหน้างาน และผู้ปกครอง คุณครูคนหนึ่งในอเมริกาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเธอเคยโดนจดหมายตักเตือนเพราะโพสท์รูปตัวเองดื่มไวน์บนโซเชียลมีเดีย คุณครูGen Yนั้นมีความสามารถที่จะใช้อินเตอร์เน็ตอย่างคล่องแคล่ว แต่ในขณะเดียวกันในหลายโอกาส พวกเขาก็ไม่มีอิสระในแสดงตนหรือแสดงความเห็นสู่สังคมออนไลน์เท่าหลายๆอาชีพนั่นเอง

  3.       เทคโนโลยีในโรงเรียนที่ตามคุณครูไม่ทัน  Gen Y เป็นรุ่นที่เติบโตในช่วงเวลาที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว คนรุ่นนี้สามารถปรับตัวกับเทคโนโลยีใหม่ๆได้อย่างง่ายดายและยังเคยชินกับการใช้เทคโนโลยีในชีวิต แต่ว่าหลายๆครั้งสภาพแวดล้อมของโรงเรียนกลับตามคนเหล่านี้ไม่ทัน เช่น โรงเรียนไม่มีอุปกรณ์หรือความพร้อมพอที่จะใช้หรือสนับสนุนความสามารถด้านเทคโนโลยีของครูรุ่นนี้ได้อย่างเต็มที่ หลายคนเองก็พบปัญหาการสื่อสารกับครูรุ่นเก่าที่ยังเห็นการปรับตัวกับเทคโนโลยีเป็นเรื่องยากอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามแม้คุณครูรุ่นนี้จะต้องพบเจอกับปัญหาที่คุณครูรุ่นเก่าไม่ต้องเผชิญ พวกเขาก็เต็มไปด้วยพลังและแนวความคิดใหม่ๆที่จะพาวิชาชีพครูไปให้ไกลและเท่าทันโลก พวกเขาคือพลังที่สำคัญในวงการศึกษาไม่แพ้ใคร สิ่งสำคัญที่คุณครูต้องทำคือการสื่อสารกับคุณครูทั้งรุ่นตัวเองและรุ่นอื่น เพื่อให้การสอนเป็นอย่างประสิทธิภาพ เพิ่มสายสัมพันธ์ครู เล่าความในใจ และไม่ทำให้รู้สึกโดดเดี่ยว โดยสามารถทำได้ทั้งการพูดคุยในโรงเรียน หรือแชร์เรื่องราวบน เว็บบอร์ดออนไลน์เพื่อครูเช่น Teacher Center เพื่อให้คุณครูทุกวัยได้ร่วมแชร์ประการณ์การเป็นครูและสร้างสายสัมนท์กับเพื่อนรวมอาชีพ

ที่มา: wgu.edu