3 เคล็ดลับ สอนวิชาเลขเด็กเล็ก ให้เป็นเรื่องง่าย

วิชาเลข
วิชาเลขเป็นหนึ่งในวิชาที่สอนยากเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ที่มักจะโอดครวญว่าเป็นวิชาที่น่าเบื่อและยากเสมอ ด้วยตัวเลขและสูตรท่องจำต่างๆ ที่ดูไร้สีสัน แต่ว่ายังมีเคล็ดลับที่แสนง่ายในการเพิ่มความสนใจกับเด็กๆ เพื่อที่เวลาสอนวิชาเลข สามารถทำให้เด็กๆ รู้สึกสนุกขึ้นได้


1. ใช้ชื่อเด็กเวลายกตัวอย่างในโจทย์พร้อมอุปกรณ์ เพราะว่าตัวเลขและโจทย์ต่างๆ นั้นดูเป็นเรื่องไกลตัวเด็กๆ ซึ่งการนำชื่อของนักเรียนมาใช้ในโจทย์ที่ยกตัวอย่าง ทำให้เด็กรู้สึกมีส่วนร่วมและสนใจโจทย์มากขึ้น เคล็ดลับคือการนำโจทย์เลขนั้นๆ มาทำให้ดูใกล้กับโลกแห่งความจริงของเด็กๆ มากขึ้น เช่น ถ้าหากโจทย์เกี่ยวกับการคำนวนจำนวนลูกอม ก็เตรียมลูกอมไปแสดงให้เด็กๆ ดูด้วย


2. เพิ่มการแข่งขันเล็กในห้องเรียน แน่นอนว่าการแข่งขันที่มากเกินไปไม่ดีต่อการเรียนรู้ แต่ว่าการเพิ่มการแข่งขันในปริมาณที่พอเหมาะและเน้นความสนุก จะทำให้นักเรียนกระตือรือร้นมากขึ้น เช่น แข่งขันคิดโจทย์ในหนึ่งนาที คาบละครั้ง และเด็กที่ชนะได้รับรางวัลเป็นตำแหน่งสนุกๆ เช่น ราชาแห่งวิชาเลขประจำวัน สามารถช่วยให้เด็กหันมาสนในเลขมากขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเน้นย้ำกับเด็กๆ ว่าการแข่งขันไม่ใช่ทุกอย่าง และคนเราสามารถทำผิดพลาดกันได้


3. เล่นเกมส์ การเล่นเกมส์เป็นวิธีการเพิ่มในความสนุกในห้องเรียนได้ดีที่สุด เช่น แบ่งทีมค้นหาคำตอบในโจทย์  ยิ่งหากคุณครูสามารถหาเกมที่นักเรียนรู้สึกว่าเป็นการเล่นที่สนุกมากกว่าการเรียนที่น่าเบื่อ เด็กๆ จะรู้สึกอยากมีส่วนร่วมมากขึ้นและเป็นการเพิ่มมุมมองที่ดีต่อตัววิชานั้นไปด้วย


ที่มา : https://www.wgu.edu