4 ทริคสุดปัง! เพื่อการเรียนออนไลน์และห้องเรียนปกติอย่างมีประสิทธิภาพในยุค New Normal

ทริคสุดปัง! เพื่อการเรียนออนไลน์

การระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ หลายกิจการต้องหยุด และหลายกิจกรรมต้องงดไป โรงเรียนและคุณครูเองก็ประสบปัญหาไม่แพ้กันเมื่อต้องหาความสมดุลในการเรียน ระหว่างการเรียนออนไลน์และการเรียนในห้องเรียนปกติ

 วันนี้เรามีแนวทางการเรียนออนไลน์ และการเรียนในห้องจริง เจาะลึกว่าการสอนอย่างไรบ้าง ที่สามารถนำมาปรับใช้ ทั้งห้องเรียน Online เเละห้องเรียนปกติโดย ครูปังปอด์น จาก LearnEducation   

ทริคที่ 1 : สร้างพื้นที่สื่อสาร ในการเรียนออนไลน์มีอุปกรณ์ดี ๆ ให้คุณครูได้เลือกใช้มากมาย   เช่น Google Classroom, กลุ่ม Facebook Group Line เพื่อเอาไว้เป็นพื้นสื่อสาร ประกาศต่างๆ ดาวน์โหลด อัพโหลดเอกสาร เเจ้งผลสอบ หากมีเรื่องด่วนก็สามารถแจ้งได้ทันที

ทริคที่ 2 : เเผนการสอนต้องชัด ทั้งในการเรียนออนไลน์และการเรียนในห้องเรียน เพื่อให้นักเรียนรู้ว่า คาบหน้า สัปดาห์หน้า เดือนหน้า ต้องเรียนอะไร มีสอบมั้ย ให้จัดการสอนเเบบ Loop Pattern ตัวอย่างเช่น ใน 1 สัปดาห์มีเรียน 3 คาบ คาบที่ 1-2 เรียนเนื้อหา คาบที่ 3 ทํากิจกรรมฝึกทักษะ ทําแลป ทําเเบบฝึกหัด หรือนําเสนองานก็ได้

ทริคที่ 3:  จัดกิจกรรมที่นักเรียนทุกคนมีส่วนร่วมได้ทั้งในการเรียนออนไลน์และการเรียนปกติ ด้วยวิธีที่ถนัดครูเพียงกําหนดหัวข้อในการทำกิจกรรม เช่น สรุปความรู้เรื่องระบบย่อยอาหารของมนุษย์ จากนั้น ให้นักเรียนเลือกใช้วิธีที่ถนัดไม่ว่าจะเป็น อัดคลิปสรุปความรู้, เขียนเเผนผังสรุปความรู้ หรือทําสรุปเป็น Animation จากนั้น คุณครูประเมินตามเกณฑ์ของเเต่ละวิธี

ทริคที่ 4 : Flipped Classroom ห้องเรียนกลับด้าน

  1. ครูกําหนดหัวข้อ

  2. ให้นักเรียนเรียนสืบค้นข้อมูลผ่านแหล่งออนไลน์ต่างๆ  โดยที่ครูมีหน้าที่ให้คำปรึกษา ถาม-ตอบแก่นักเรียนได้

  1. จากนั้นครูให้นักเรียนนำเรื่องที่ได้สืบค้นมา 

มาสรุป ถกประเด็น และสรุปเป็นองค์ความรู้

โดยทริคดี ๆ เหล่านี้เหมาะแก่การนำมาปรับใช้ทั้งในห้องเรียนออนไลน์ และห้องเรียนจริง คุณครูสามารถนำม่ใช้ เพื่อให้การปปรับตัวระหว่างการเรียนทั้งสองแบบนั้นง่ายยิ่งขึ้นและการเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง