5 เคล็ดลับวางแผนการเงินสุดปังเพื่อครูทุกคน

เคล็ดลับวางแผนการเงิน
เมื่อถามคุณครูหลายคนว่าปัญหาอะไรในชีวิตที่กังวลที่สุด หลายคนคงตอบว่า เรื่องเงินนี่เอง การวางแผนการเงินนั้นฟังดูเป็นเรื่องง่ายแค่คิดแต่ก็ลำบากเมื่อนำมาใช้จริง ครูเป็นอาชีพที่รายจ่ายเยอะกว่าที่หลายคนคิด หลายๆ ครั้งคุณครูก็จำเป็นต้องออกเงินค่าสื่อการสอนเอง หรือแม้แต่ใช้เงินเพื่อนักเรียน ทำให้ภาระทางการเงินของคุณครูเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว
วันนี้เรามีเคล็ดลับสุดปังเรื่องการจัดการการเงินของคุณครูมาฝากกัน
1.ลดค่าใช้จ่ายเครดิตการ์ด
เครดิตการ์ดอาจจะเพิ่มความสะดวกหลาย ๆ อย่าง แต่ว่าหลายคนเองก็มองว่ามันคือการหยิบยืมนำเงินในอนาคตมาใช้ เราไม่ได้บอกให้คุณครูปิดบัตรเครดิตทุกใบ แต่การหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตให้น้อยลง จ่ายหนี้บัตรเครดิตให้หมด หรือแม้แต่ตั้งBudgetไว้ว่าแต่ละเดือนจะใช้บัตรเครดิตไม่เกินเท่าไหร่ จะทำให้คุณครูสามารถควบคุมการเงินได้มากขึ้น

2. เก็บเงินฉุกเฉินเพิ่มความสบายใจ
ในโลกที่ไม่แน่นอน สิ่งที่ดีที่สุดคือการที่คุณครูมีเงินพร้อมหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา สิ่งที่จะช่วยคุณครูตรงนี้ได้ คือการเปิดบัญชีแยก ไม่ว่าจะเป็นเงินฝากปกติ หรือประจำตามความสะดวกของครู แล้วเก็บเป็นบัญชีเงินแยกที่จะไม่นำมาใช้เป็นรายจ่ายประจำเลย นี่อาจจะเป็นเรื่องยากหากเดิมคุณครูมีค่าใช้จ่ายเยอะแต่เงินเก็บน้อย แต่เริ่มต้นการทำอย่างค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป แล้วเก็นเงินให้เยอะขึ้นเมื่อเริ่มชินกับการวางแผนเงินจะทำให้แผนการเงินของคุณครูแข็งแกร่งขึ้น

3. หางานเสริมเพิ่มความมั่นคง
อาชีพครูมีทักษะหลายอย่างที่นำไปทำอาชีพหาเงินด้วย รายรับที่เพิ่มขึ้นย่อมทำให้ชีวิตแน่นอนขึ้น หลาย ๆ อาชีพที่คุณครูหลายคนทำคือ การเป็นติวเตอร์เสริมนอกเวลา ทำสื่อการสอนขาย หรือแม้แต่การขายของออนไลน์ การศึกษาและลองทำอาชีพใหม่ ๆ ทำให้คุณครูได้ลองทำงานหลาย ๆ อย่างที่อาจจะไม่ได้ทำในรั้วโรงเรียน อย่างไรก็ตาม หากจะทำงานเสริม อย่าลืมแบ่งตารางชีวิต work-life balanceให้ดี งานเสริมจะได้ไม่กลายมาเป็นภาระทีหลังนั่นเอง

4. ทำประกันชีวิตและสุขภาพระยะยาว
เพราะอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน ไม่รู้ว่าจะป่วยหรือบาดเจ็บเมื่อไหร่ การลงทุนเพื่อประกันเป็นสิ่งที่ดีต่อทั้งคุณครูและครอบครัวในอนาคตด้วย หากว่าคุณครูเป็นเสาหลักของบ้าน การลงทุนกับประกันชีวิตก็เป็นเรื่องสำคัญ

5. ทำบัญชีรายรับรายจ่ายที่เหมาะกับตัวเอง
สิ่งที่สำคัญที่สุดในการวางแผนการเงินที่ดี คือการทำบันทึกรายรับรายจ่าย ทำให้รู้ว่าค่าใช้จ่ายหมดไปกับอะไรบ้าง การจดบันทึกรายรับรายจ่ายมีตัวอย่างมากมาย บางคนก็สอนให้เขียนอย่างละเอียด บางคนก็เขียนแค่คร่าวๆ หากอยากทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้ได้ระยะยาว ให้ค่อยๆหารูปแบบที่เหมาะกัยตัวเอง และง่ายต่อการเขียนที่สุด
คุณครูหลายคน ยอมเสียเงินไปกับสื่อการสอนและเพื่อนักเรียน จนลืมคิดถึงตัวเองไปบ้าง หรือรู้สึกผิดเวลาใช้เงินบ้าง ซึ่งนำมาสู่ความเครียดระยะยาวได้ หากคุณครูสามารถจัดการรายรับรายจ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการเงินของคุณครูจะดีขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตอีกด้วย