5 ข้อดีที่จะทำให้นักเรียนชอบการเรียนออนไลน์

ข้อดีที่จะทำให้นักเรียนชอบการเรียนออนไลน์

 ช่วงเวลาเรียนออนไลน์แบบนี้ทำให้นักเรียนและคุณครูต่างก็ลำบากไปตาม ๆ กัน กับการเรียนที่ไม่คุ้นเคยและอุปกรณ์ที่ไม่พร้อม แต่ในขณะเดียวกันก็มีนักเรียนบางส่วนที่พบว่าการเรียนออนไลน์ทำให้พวกเขาพัฒนาตัวเองได้มากกว่าที่คิด เว็บไซต์ Edutopia ได้ตั้งข้อสังเกต ข้อดี 5 ข้อ ที่ทำให้นักเรียนบางส่วนชอบการเรียนออนไลน์และสามารถไปได้ไกลกว่านักเรียนคนอื่น ๆ เมื่อต้องเรียนระยะไกล

5 เทคนิคพร้อมปรับตัวเรียนออนไลน์

เรียนออนไลน์ : เรียนด้วยจังหวะของตัวเอง

เมื่อเรียนในห้องเรียน นักเรียนจะต้องรีบตามเพื่อน ๆ ในห้องเรียนให้ทัน จนเด็กนักเรียนหลายคนคิดว่าตัวเองหัวช้า โดยที่หลายคนไม่มีโอกาสได้รู้ว่าตัวเองสามารถเรียนได้ เพียงแต่ใช้เวลาและจังหวะแตกต่างจากนักเรียนคนอื่น ๆ เมื่อเรียนออนไลน์ นักเรียนสามารถกำหนดเวลาของตัวเองได้มากขึ้น และสามารถปรับจังหวะการเรียนตามที่ตัวเองต้องการได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ทันเวลาเรียนตามห้องเรียนปกติ

เรียนออนไลน์ : 

มีเวลาโฟกัสการเรียนมากขึ้น

ช่วงเวลาที่นักเรียนไปโรงเรียน สมงของนักเรียนจะต้องตื่นตัวตลอดเวลา แม้แต่เวลาพักกินข้าวก็ยังมีกิจกรรมนอกเวลาหรือต้องเข้าสังคมกับเพื่อน ซึ่งหลายครั้งส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการเรียนของเด็ก ๆ เมื่อเรียนออนไลน์ กิจกรรมและการเข้าสังคมต่าง ๆ ถูกแยกจากเวลาเรียนอย่างชัดเจน เวลาในการเรียนก็เปลียนไป ทำให้นักเรียนหลาย ๆ สามารถโฟกัสกับการเรียนได้มากขึ้น

เรียนออนไลน์ : 

ความกดดันในห้องเรียนที่น้อยลง

ข้อดีนี้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับนักเรียนทุกคน แต่นักเรียนหลาย ๆ คนที่ปรับตัวกับการเรียนออนไลน์ได้ดีพบว่าการเรียนออนไลน์นั้นสร้างความกดดันน้อยกว่า โดยเฉพาะเมื่อคุณครูเข้าใจว่าใสสถานการณ์โควิด การเรียนนั้นมีอุปสรรคมากขึ้น ให้แผนการเรียนและคำแนะนำที่ชัดเจนกับนักเรียน จึงลดความกดดันได้

เรียนออนไลน์ : 

คนคุยเล่นในห้องเรียนน้อยลง

การคุยเล่นในห้องเรียนกับนักเรียนนั้นเป็นของคู่กัน แต่เมื่อเรียนออนไลน์ นักเรียนไม่สามารถพูดคุยเล่นหรือสิ่งที่จะดึงความสนใจจากเด็กไปได้ นั่นทำให้เด็กหลาย ๆ คนสามารถเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมของการเรียนออนไลน์ นอกจากนั้นการเรียนออนไลน์ยังทำให้เด็กหลายคนได้ใช้เวลากับตัวเองมาขึ้น ลดความกลัว ความเครียดและความกดดันในการเข้าสังคม ทำให้สามารถตั้งใจในการเรียนได้มากขึ้น

เรียนออนไลน์ :

ได้นอนหลับมากขึ้น

การนอนหลับที่เพียงพอคือหนึ่งในกุญแจสำคัญในกาเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อไม่ต้องไปเรียนเวลาเช้าตรู่และกับจากโรงเรียนตอนเย็น นักเรียนก็มีเวลานอนพักผ่อนมากขึ้น เด็กนักเรียนควรได้รับการนอนหลับอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงต่อคืน แต่เป็นเรื่องยากสำหรับตารางเรียนที่เริ่มตั้งแต่เจ็ดถึงแปดโมงและเลิกเรียนเย็น เมื่อเรียนออนไลน์ นักเรียนไม่ต้องเดินทางปโรงเรียนแต่เข้าตรู่ และมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ส่งผลให้ผลการเรียนดีขึ้นไปด้วย

 

การเรียนออนไลน์มีข้อดีสำหรับนักเรียนมากมาย แต่ก็ใช่ว่านักเรียนทุกคนจะได้ผลดีจากการเรียนออนไลน์เท่ากัน สิ่งสำคัญคือครูผู้จัดสอนต้องสื่อสารกับนักเรียนให้ชัดเจน จัดแผนการสอนอย่างเป็นระบบและเข้าใจสภาพแวดล้อมของนักเรียน จะทำให้การเรียนออนไลน์มีผลดีต่อนักเรียนที่สุด