6 เคล็ดลับ เสริมเทคนิคสื่อสารกับผู้ปกครองอย่างมีประสิทธิภาพ

เคล็ดลับเสริมเทคนิคสื่อสารกับผู้ปกครอง
6 เคล็ดลับให้การพบปะผู้ปกครองมีประสิทธิภาพ
คุณครูเป็นผู้ส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับนักเรียนในห้องเรียน และผู้ปกครองคือผู้ดูแลนักเรียนเวลาอยู่ข้างนอก หากต้องการให้พัฒนาการของนักเรียนเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งเมื่อการเรียนทางไกลเป็นเรื่องจำเป็นในยุค New Normal ความร่วมมือระหว่างคุณครูและผู้ปกครองเพื่อให้นักเรียนได้รับการพัฒนาอย่างมีคุณภาพเป็นเรื่องจำเป็น เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณครูจะได้พบปะผู้ปกครองของนักเรียนตัวต่อตัว ไม่ว่าจะตอนรับผลสอบหรือตอนประชุมผู้ปกครองจึงเป็นโอกาสทองที่คุณครูจะใช้ข้อมูลที่ได้รับจากผู้ปกครองเพิ่มศักยภาพให้กับนักเรียน วันนี้เรามีเคล็ดลับ 6 วิธีให้การพบปะผู้ปกครองมีประโยชน์ที่สุดมาฝากกัน
  1.       ความประทับใจครั้งแรกเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ความรู้สึกของผู้ปกครองที่มีต่อคุณครูและการเรียนรู้เป็นไปในททางบวก คุณครูควรเริ่มจากเล่าประสบการณ์ที่ดีของคุณครูที่มีต่อนักเรียนให้ผู้ปกครองได้รับรู้ว่า คุณครูมีความกระตือรือร้นและมุมมองที่ดีในการสอน
  2.       ให้นักเรียนมีโอกาสเล่าถึงมุมมองของตัวเอง การเปิดโอกาสให้นักเรียนเล่าเรื่องในมุมมองของตัวเอง และสนันบสนุนให้นักเรียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนให้กับทั้งผู้ปกครองและคุณครูนอกจากจะช่วยให้ผู้ปกครองและคุณครูมีความเข้าใจต่อพัฒนการและมุมมองของเด็กๆมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนให้นักเรียนสามารถเข้าใจและพัฒนาตัวเองได้อย่างดีขึ้นด้วย  โดยคุณครูอาจจะเริ่มจากการแนะให้นักเรียนเล่าให้ผู้ปกครองและคุณครูฟังว่าตัวเองชอบวิชาไหนมากที่สุด หรือมีชิ้นงานแบบไหนที่ตัวเองภูมิใจมากที่สุด
  3.       วางแผนและลำดับเป้าหมายต้องทำไว้ การพบปะผู้ปกครองครั้งหนึ่งคุณครูต้องใช้เวลามาก เพื่อไม่ให้ลืมสิ่งสำคัญอะไร แนะนำให้คุณครูเขียนแผนการคร่าว ๆ เอาไว้ โดยตัวอย่างอาจจะเขียนดังนี้
          แนะนำตัวและเล่ามุมมองเชิงบวกต่อนักเรียน
          แนะนำเป้าหมายในการเรียนที่คุณครูมีต่อนักเรียน เช่น นักเรียนสามารถพัฒนาตัวเองไปทางไหนได้บ้าง  คุณครูจะช่วยเหลืออย่างไร
          ช่วงเวลาที่ให้นักเรียนพูดถึงมุมมองของตัวเอง
          ปิดท้ายด้วยช่วงเวลาถามตอบกับผู้ปกครอง
  1.       เข้าใจผู้ปกครองไม่ใช่แค่เรื่องการเรียนของนักเรียน แต่เรื่องของสภาพแวดล้อมด้วย ถึงแม้ว่าคุณครูอาจจะไม่มีเวลาที่จะสอบถามเรื่องราวที่บ้านทั้งหมดของนักเรียน การปรับความเข้าใจกับผู้ปกครอง ว่าด้วยสภาพแวดล้อมรอบตัวของนักเรียน และความพร้อมในการสนับสนุนการเรียนของผู้ปกครองเช่นกัน โดยคำถามที่ช่วยได้ได้แก่
          ผู้ปกครองมองว่าสิ่งที่ทำยากที่สุดในการสนับสนุนการเรียนของนักเรียนคืออะไร
          มีส่วนไหนในการเรียนที่ผู้ปกครองต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ?
          ความช่วยเหลือด้านการเรียนของนักเรียนด้านไหนที่ผู้ปกครองมองว่าเป็นประโยชน์ที่สุด
  1.       จัดรวบรวมข้อมูล คำถามที่พบบ่อย เมื่อได้พบผู้ปกครองไปสักพักแล้ว คุณครูอาจเห็นแพทเทิร์นการถาม หรือข้อสงสัยที่ผู้ปกครองมักจะมีต่อคุณครู ถ้าคุณครูทำรวบรวมชุดคำตอบของคำถามเหล่านี้ โดยอาจจะทำเป็นเอกสารแจกให้ผู้ปกครองไว้ก่อน สามารถลดภาระด้านการสื่อสารและการตอบคำถามซ้ำ
  2.       อย่าลืมสื่อสารกับคุณครูคนอื่น คุณครูที่พบปะผู้ปกครองบ่อยที่สุดคือครูประจำชั้น แต่ว่านักเรียนต้องเรียนกับคุณครูหลายคนหลายวิชา การปรับความเข้าใจเรื่องสภาวะของนักเรียนกับคนในทีม สามารถทำให้การสอนทุกวิชาเป็นไปได้อย่างราบรื่น เพราะฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของครูประจำชั้นที่จะสื่อสารกับคุณครูสาระการเรียนรู้อื่นๆหลังจากพบผู้ปกครองด้วย 
 
ขอขอบคุณที่มาจาก Edutopia